Bệnh sùi mào gà lây nhiễm như thế nào?

Chào bác sĩ! Cháu có tìm hiểu trên mạng và được biết đến bệnh sùi mào gà là một trong các bệnh xã hội nguy hiểm, nhưng cháu chưa hiểu rõ nguyên nhân nào gây ra bệnh này, con đường nào lây nhiễm sùi mào gà? Mong bác sĩ tư vấn. Phan Kim T (Thanh Hóa)

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm như thế nào?

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm như thế nào?

Chào bạn!

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm bậc nhất hiện nay, chỉ sau HIV. Bệnh sùi mào gà do virus có tên Human papilloma, chúng xâm nhập qua niêm mạc, bán niêm mạc hoặc vùng da người, không gây bệnh trên những tổ chức khác như tại máu, tại cơ và xương. Đặc biệt là loại virut này chỉ xuất hiện ở người, còn các động vật khác đều không có.

Điều cực kì nguy hiểm nữa là loại virut này có hơn 200 chủng loại khác nhau, trong đó có rất nhiều chủng có mối quan hệ mật thiết với việc hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.

Sùi mào gà có thể chỉ được phát hiện khi các nốt sùi hoặc u nhú có kích thước rất nhỏ xuất hiện, chúng được tìm thấy tại bộ phận sinh dục, quanh hậu môn, mắt, miệng…

Đường lây nhiễm sùi mào gà nhiều nhất là thông qua quan hệ tình dùng, lây từ mẹ sang còn, qua tiếp xúc giữa vết thương hở với đồ vật dính virut sùi mào gà.

Sùi mào gà cực kì nguy hiểm, hiện nay chưa thể có thuốc chữa dứt điểm ngay được, mà quá trình điều trị sùi mào gà sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vì thế việc phòng chống bệnh sùi mào gà ngay từ đầu là việc làm cực kỳ quan trọng.

Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh sùi mào gà?

Quan hệ tình dục lành mạnh, một vợ 1 chồng, không quan hệ với gái mại dâm là biện pháp phòng tránh sùi mào gà hữu hiệu nhất.

Khi phát hiện người thân bị sùi mào gà, cần nhanh chóng đưa người bệnh đi khám, và xin chỉ dẫn của bác sĩ về cách phòng tránh, chăm sóc người bệnh.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp phòng tránh sùi mào gà tốt.

Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ tại phòng khám, hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của người bệnh.

Facebook Comments

Comments are closed.