Nhiều người dùng Facebook sập bẫy Like

Bkav: “Chỉ vì tò mò khám phá những tính năng đặc biệt trên Facebook, nhiều người đã bị dụ vào các chiêu như lời mời chào “Xem ai ghé thăm bạn nhiều nhất”, và ngay lập tức đã tự tay thực thi mã độc trên thiết bị của mình – chuyên gia Bkav cảnh báo.

Nhiều người dùng Facebook tự đưa mã độc vào máy tính của mình

Nhiều người dùng Facebook tự đưa mã độc vào máy tính của mình

Trong công bố chiều nay, 30/9/2013, các chuyên gia Bkav nêu hiện trạng rất nhiều người bỗng thấy tài khoản Facebook của mình Like một fanpage hoặc tham gia nhóm nào đó lạ hoắc, trong khi nghĩ chắc mình không hề làm việc này.

Theo Bkav, nguyên nhân của hiện trạng nêu trên do kẻ xấu đã dùng nhiều chiêu trò khiến người dùng tự biến mình thành nạn nhân để bị lợi dụng.

Kịch bản lừa đảo phổ biến nhất là lợi dụng tâm lý người dùng dễ bị hấp dẫn bởi những tính năng đặc biệt trên Facebook kiểu như “Muốn sử dụng, người dùng phải làm theo hướng dẫn”. Thực chất, đằng sau những hướng dẫn này là những đoạn mã JavaScript. Đơn giản thì đoạn mã sẽ thêm “nạn nhân” vào 1 nhóm hay like 1 fanpage nào đó mà “nạn nhân” không biết. Tệ hơn, chính người dùng đã tự tay thực thi mã độc trên máy của mình.

Chiêu khác của kẻ xấu là đánh vào sự tò mò của người dùng Facebook: đưa lên mạng xã hội những hình ảnh giả clip sex hoặc scandal liên quan đến người nổi tiếng và đề nghị tải plugin để xem video. Plugin thực chất là một phần mềm và những nguy cơ mà nó gây ra còn lớn hơn một đoạn JavaScript.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav, nhấn mạnh: “Người dùng phải cân nhắc thật kỹ trước khi làm theo các hướng dẫn trên Internet. Khi đã thực thi một đoạn mã lạ là đã mở cánh cửa để kẻ xấu có thể kiểm soát máy tính của mình”.

Cần lưu ý, những “cái bẫy” nêu trên đang xuất hiện nhan nhản trên Facebook. Bkav khuyến cáo người dùng nên cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền để được bảo vệ tự động. Hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay đều được trang bị công nghệ có thể loại bỏ các mã độc “ăn theo Facebook”.

Theo thống kê của Bkav, trong tháng 9/2013 đã có 3.643 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 4.766.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 393.000 lượt máy tính. Cũng trong tháng này, đã có 491 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 12 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 479 trường hợp do hacker nước ngoài.

Theo ICTnews

Facebook Comments

Leave a Comment